Tác dụng điều trị của xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh đau dây thần kinh hông to!

Hiện nay tại Việt Nam bệnh đau dây thần kinh hông to là căn bệnh khá phổ biến trong các bệnh về nội khoa. Bệnh đau dây thần kinh hông to cũng có thể phòng ngừa và chữa trị mau chóng nếu được phát hiện kịp thời. Sự kết hợp giữa Đông y và Tây y trong điều trị đã và đang có những bước tiến rõ nét.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì những phương pháp không dùng thuốc: vật lí trị liệu, phục hồi chức năng, thủ thuật y học cổ truyền mang lại kết quả điều trị tốt. Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh không dùng thuốc an toàn, dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao.

Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh đau dây thần kinh hông to.

1. Khái niệm

Dây thần kinh hông to là dây thần kinh to và dài nhất cơ thể, kéo dài từ mông xuống tới mắt cá chân do rễ L5 và S1 tạo thành. Đau dây thần kinh hông to là một trong những hội chứng đau dây thần kinh thường xảy ra đối với những người trong độ tuổi lao động, nhất là người thường xuyên vận động mạnh dẫn đến dây thần kinh bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc chèn ép.

2. Những triệu chứng không thể bỏ qua của bệnh đau dây thần kinh hông to

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà mức độ đau cũng sẽ khác nhau. Có những người bệnh trải qua cơn đau nhức dữ dội nhưng cũng có những người bệnh cảm thấy châm chích hoặc nóng rát, tê bì.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một vài triệu chứng như: tê hoặc ngứa ran ở bàn chân, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc di chuyển của người bệnh. Nhiều khi, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để thực hiện các động tác như: cúi người, gập người hoặc xoay sang bên trái, bên phải, …

3. Khi mắc phải bệnh đau dây thần kinh hông to có nguy hiểm hay không?

Khi dây thần kinh hông to bị tổn thương người bệnh sẽ cảm thấy mọi sinh hoạt, vận động hàng ngày đều bị ảnh hưởng. Căn bệnh này không đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh, nhưng việc điều trị bệnh là vô cùng cần thiết, nếu chúng ta không kịp thời phát hiện hoặc điều trị bệnh, mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Thậm chí, có người bệnh đã bị tàn phế vì căn bệnh kể trên. Chính vì thế khi dây thần kinh hông to bị tổn thương, bạn nên điều trị tích cực để tránh các biến chứng nguy hiểm.

4. Lợi ích xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh lý đau dây thần kinh hông to

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp phòng và chữa bệnh dựa trên cơ sở của lý luận y học cổ truyền. Đây là biện pháp sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay tác động lên các huyệt đạo thuộc một hay nhiều đường kinh khác nhau nhằm cân bằng và điều chỉnh lại công năng hoạt động của các tạng phủ, tiến đến mục đích điều trị như mong muốn.

Ưu điểm: đơn giản, rẻ tiền, có hiệu quả, có phạm vi chữa bệnh rộng, có giá trị phòng bệnh lớn.

Việc xoa bóp bấm huyệt không những phòng và điều trị bệnh tật nói chung mà còn có lợi ích đối với bệnh đau dây thần kinh hông to nói riêng như:

– Xoa bóp là một kích thích vật lí tác động vào da, cơ, thần kinh, mạch máu, các cơ quan cảm thụ, làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết.

– Trên hệ cơ xương khớp, xoa bóp có tác dụng tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, giãn cơ, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa, phục hồi chức năng vận động.

– Giảm đau và giảm tần số xuất hiện các cơn đau, thư giãn cơ, thư giãn hệ thần kinh.

– Thông kinh hoạt lạc, hỗ trợ cho điều hòa và cải thiện chức năng phủ tạng, hơn thế nữa còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Hỗ trợ cải thiện, nâng cao khả năng miễn dịch và các hoạt động thể lực, giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và tăng cường phòng bệnh.

– Thư giãn tinh thần, tái thiết lập trạng thái cân bằng của hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Do đó, đối với bệnh lý của hệ thần kinh ngoại biên và hệ cơ xương khớp bấm huyệt mang lại kết quả vô cùng tốt.

Tại bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên, người bệnh đau dây thần kinh hông to được điều trị kết hợp bằng nhiều phương pháp phục hồi chức năng, các thủ thuật y học cổ truyền: xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, … kết hợp với việc sử dụng thuốc y học cổ truyền phù hợp với tình trạng từng bệnh nhân, đã đem lại hiệu quả điều trị tốt, bệnh nhân luôn tin tưởng và hài lòng./.

                                                                                              BS. Hạnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *