Phát triển y dược học cổ truyền

Bệnh viện Y học dân tộc Bắc Thái – nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên – được thành lập năm 1994 với cơ sở vật chất ban đầu là 9 gian nhà cấp 4 và số cán bộ viên chức chỉ 9 cán bộ, kế hoạch được giao là 50 giường điều trị nội trú. Năm 1996, Bệnh viện được đầu tư xây mới với diện tích trên 6,5 nghìn m2. Năm 1997, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Y học dân tộc Thái Nguyên với quy mô bệnh viện hạng III, 80 giường điều trị nội trú và 54 cán bộ viên chức. Năm 1999, Bệnh viện Y học dân tộc Thái Nguyên đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên với quy mô 100 giường bệnh và 66 cán bộ viên chức. Lúc này, Bệnh viện tập trung vào công tác đào tạo cán bộ chuyên sâu về y học cổ truyền, bệnh nhân đến khám và điều trị luôn tin tưởng và Bệnh viện luôn đạt danh hiệu bệnh viện tình thương.

Hơn 20 năm kể từ ngày thành lập, đến nay, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên đã có quy mô 150 giường kế hoạch, thực kê là 223 giường, tổ chức bộ máy của Bệnh viện không ngừng được củng cố, phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, chuyên môn kỹ thuật liên tục mở rộng, y đức được giữ vững. Với tinh thần đoàn kết đổi mới và phát triển, những bước đi phù hợp trong từng giai đoạn cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành, Bệnh viện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong công tác khám chữa bệnh, các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức (từ 100% đến 250%); chất lượng điều trị ngày càng được nâng lên, các loại hình dịch vụ được mở rộng, điều trị một số bệnh có hiệu quả cao như di chứng liệt do tai biến mạch máu não, bệnh rối loạn chuyển hóa, phẫu thuật trĩ, điều trị u xơ tuyến tiền liệt, các bệnh về xương khớp, thần kinh… Tổng số lượt người đến khám bệnh tại Bệnh viện từ năm 1997 đến nay đạt trên 58,000 lượt người trong đó, điều trị ngoại trú cho gần 5,9 nghìn lượt người, điều trị nội trú cho gần 33,7 nghìn lượt người, châm cứu, thủy châm trên 791,000 lần, xông hơi thuốc, ngâm thuốc trên 575 nghìn lần, hồng ngoại – sóng ngắn gần 159 nghìn lần.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho người có công và người nghèo với số tiền gần 280 triệu đồng. Những năm gần đây, Bệnh viện đã triển khai thêm một số dịch vụ kỹ thuật mới như Laser nội mạch, laser hồng ngoại tần số thấp, xông hơi thuốc, ngoài ra còn tập vận động trị liệu, tác động cột sống… Bệnh viện liên tục đề ra các giải pháp cải tiến chất lượng bệnh viện, sắp xếp các khoa phòng hợp lý, bố trí thêm giường điều trị nội trú để tránh nằm ghép, carit hiện chất lượng vệ sinh và dinh dưỡng bệnh viện.

Trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, hàng năm, Bệnh viện luôn cử cán bộ đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật về phẫu thuật trĩ, tác động cột sống, cấy chỉ, sản xuất thuốc y học cổ truyền, chuyên khoa định hướng về chuyên ngành mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng… Bệnh viện là cơ sở thực hành cho học sinh, sinh viên trường Đại học Y Dược, Trường Cao đẳng Y tế và Hội Y học cổ truyền. Mỗi năm có khoảng 500 lượt học sinh, sinh viên đến thực tập. Tại đây, các học sinh đã được thực hành chuyên môn kỹ thuật về y dược học cổ truyền trong khám, chữa bệnh. Trong 20 qua, Bệnh viện đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp ngành, cấp cơ sở. Các đề tài đã được nghiệm thu và ứng dụng vào công tác điều trị có hiệu quả.

Ghi nhận những thành tích đã được được, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đơn vị. Đây là vinh dự lớn đối với các thế hệ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập. Phần thưởng này sẽ là động lực để tập thể cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện YHCT Thái Nguyên tiếp tục nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng các kỹ thuật, thành tựu y học tiên tiến vào công tác khám, chữa bệnh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khám, chữa bệnh, cải thiện chất lượng bệnh viện đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *