Điều trị hiệu quả đau lưng cho phụ nữ sau sinh

Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh đau lưng cho phụ nữ sau sinh bằng y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Đau mỏi thắt lưng sau sinh là một bệnh khá phổ biến. Khoảng 50% phụ nữ bị đau lưng trong tháng đầu sau sinh, trong đó 20 % các bà mẹ sau sinh có tình trạng đau lưng dai dẳng sau 3 năm. Vì vậy, để được giải phóng khỏi các cơn đau dai dẳng này, các bà mẹ cần đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa về điều trị đau ngay khi xuất hiện các triệu chứng đau.

       Phác đồ điều trị cho phụ nữ đang cho con bú được các bác sĩ lưu ý đặc biệt, không ảnh hưởng đến người mẹ và trẻ em

Ở những phụ nữ mang thai và cho con bú nguyên nhân đau lưng rất đa dạng. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định các nguyên nhân liên quan đến thay đổi lớn về thể chất và sinh lý trong thai kỳ. Đó là đau lưng do mất cân bằng hệ thống cơ; xương; dây chằng, thay đổi yếu tố nội tiết, mạch máu, dinh dưỡng đặc biệt là tình trạng loãng xương vi thể, sự lỏng lẻo của collagen trong khối cơ cột sống, cơ bụng trong suốt quá trình mang thai và quá trình cho con bú.

Nếu không điều trị dứt điểm tình trạng đau lưng sau sinh, người bệnh có thể gặp các vấn đề bệnh lý xương khớp mãn tính. Đồng thời đau lưng còn ảnh hưởng vô cùng lớn tới chất lượng cuộc sống, đặc biệt trong thời gian chăm sóc con cái. Điều này càng làm tăng stress, mệt mỏi sau sinh. Mặc dù đau lưng sau sinh không quá nguy hiểm và không khó điều trị, chị em phụ nữ cũng không nên chủ quan để diễn biến bệnh trong thời gian quá dài.

Chị Trần Thanh Th (37 tuổi) ở Phường Tân Thinh – thành phố Thái Nguyên đang nuôi con nhỏ 2 tháng tuổi thở dài tâm sự: “Sau khi sinh bé, chị nhận thấy các biểu hiện bất thường vùng thắt lưng, cảm giác ê mỏi, đứng lên ngồi xuống khó khăn, cơn đau khiến chị nhiều đêm thức trắng, tinh thần buồn bã, sức khoẻ ngày một yếu đi, đặc biệt những ngày thay đổi thời tiết chị lại cảm thấy cơn đau và ê ẩm càng nhiều”.

Nghe lời giới thiệu, chị Th đến Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên để khám bệnh. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán đau lưng sau sinh. Vì đang trong thời gian cho con bú, nên chị được chỉ định điều trị bằng các phương pháp “không dùng thuốc” gồm: châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp bấm huyệt,…

Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh của chị Th đã tiến triển tốt. Chị Th chia sẻ: “Ban đầu tôi rất lo lắng việc điều trị sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con nhỏ, nhưng sau gần hai tuần được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc, tôi đã đỡ hơn rất nhiều; cảm giác vùng lưng đã không còn ê mỏi, đứng lên ngồi xuống không còn đau nhức,… Sức khỏe tôi tiến triển tốt, mà việc nuôi con cũng được an toàn nên tôi rất yên tâm”.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền ngày càng hoàn thiện các phương pháp điều trị đau lưng sau sinh, bằng y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu. Theo đó, bệnh nhân sau khi được chẩn đoán, sẽ được tiến hành châm cứu, thủy châm, chiếu đèn hồng ngoại, điện xung, đắp Parafin, xoa bóp, bấm huyệt,..

Việc ứng dụng hiệu quả phương pháp y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu điều trị bệnh đau lưng sau sinh là một trong những ưu thế vượt trội của y học cổ truyền, theo hướng phát huy thế mạnh y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày càng tốt hơn.

                                                                                         Bác sĩ Nguyễn Lý Phúc – Phòng Kế hoạch tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *