Hiệu quả điều trị hậu COVID-19 bằng Y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của người bị mắc COVID-19. Theo thống kê có khoảng 20% trong tổng số ca mắc COVID-19 có triệu chứng hậu COVID-19 với các biểu hiện như ho khan lâu ngày, đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, hụt hơi, suy nhược thần kinh, đau xương khớp…

         

Là bệnh viện hạng II, với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân viên y tế đã có kinh nghiệm chăm sóc, điều trị F0, F1, Bệnh viện Y học cổ truyền triển khai khám và điều trị hậu COVID-19, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Bác Nguyễn Minh Ng (62 tuổi) ở phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên tâm sự: “Sau khi khỏi bệnh COVID-19 khoảng 01 tháng, tôi thấy đau đầu nhiều, cùng với đó là những cơn ho khan dai dẳng, cảm giác mệt mỏi, chỉ cần hoạt động gắng sức 1 chút là hụt hơi; ăn uống kém, khó ngủ và ngủ không sâu giấc, đặc biệt là những ngày thay đổi thời tiết”. Lo lắng vì tuổi đã cao, bản thân lại mắc nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type II, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bác Ng đã dến Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên để khám và điều trị. Tại đây, được các bác sĩ thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị bằng oxy cao áp, laser nội mạch, cùng xoa bóp, bấm huyệt, ngâm thuốc thảo dược và sử dụng thêm sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ dược liệu…nên chỉ sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh của bác Ng có những cải thiện rõ rệt. Bác Ng vui mừng chia sẻ: “Lúc đầu tôi rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình, nhưng sau hơn 1 tuần điều trị tôi cảm thấy khỏe hơn rất nhiều; không còn bị các cơn ho dai dẳng, các cơn đau đầu dữ dội nữa, ăn ngon miệng, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Trước khi điều trị tôi không nghĩ sẽ có hiệu quả nhanh như vậy, giờ tôi rất yên tâm và tin tưởng để tiếp tục điều trị”.

                                                       

                  Oxy cao áp lâm sàng là thiết bị được sử dụng để điều trị hậu COVID-19 hiệu quả

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người dân cần chủ động phát hiện các triệu chứng sau khi mắc COVID-19. Những triệu chứng này không tồn tại trước khi bệnh nhân mắc COVID-19.  Trường hợp bệnh nhân phát hiện các triệu chứng sau khi mắc COVID-19 thì cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra, xác nhận và đánh giá mức độ tổn thương sau nhiễm bệnh, nếu phát hiện có những triệu chứng hậu Covid-19 cần được can thiệp và xử trí kịp thời, phòng ngừa biến chứng xảy ra

Việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị hậu COVID-19 rất quan trọng. Các triệu chứng hậu COVID-19 ghi nhận phổ biến như ho, rối loạn tiêu hóa, khó ngủ, trí nhớ suy giảm, mệt mỏi, hụt hơi… khi sử dụng các phương pháp của y học cổ truyền cho thấy hiệu quả rất cao. Bản chất những trạng thái này là sự suy giảm các chức năng của cơ thể sau khi mắc COVID-19 và y học cổ truyền có khả năng phục hồi nhanh các chức năng của cơ thể, giúp người bệnh sớm khỏe trở lại cuộc sống bình thường.

Giai đoạn COVID-19 kéo dài và hậu COVID-19 có thể để lại các di chứng tổn thương đa cơ quan. Vì vậy, thăm khám để đánh giá, chẩn đoán, điều trị sớm và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu COVID-19 là cần thiết. Thấu hiểu nhu cầu cần được chăm sóc y tế toàn diện ở người bệnh hậu Covid-19, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên với thế mạnh nhân lực giàu kinh nghiệm, trang thiết bị và các phương pháp y học cổ truyền đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiếp nhận điều trị. Với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc (như điện châm, thủy châm, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tập thở dưỡng sinh…) và dùng các sản phẩm thuốc y học cổ truyền do bệnh viện bào chế an toàn trong sử dụng sẽ góp phần tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở lại nhịp sống thường ngày.

                                                                                                       Bác sỹ Nguyễn Phúc Tùng Anh- Phòng KHTH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *