Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Ngày 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu về tình hình công tác y tế của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và việc triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan.
Theo báo cáo của ngành Y tế Thái Nguyên, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Hệ thống y tế dự phòng được củng cố và phát triển từ tỉnh đến cơ sở. Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo, tỷ lệ trẻ tiêm chủng đầy đủ hàng năm đạt trên 97%; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh; công tác dân số và các hoạt động của Dự án dân số và phát triển được đẩy mạnh…. Hệ thống khám, chữa bệnh gồm cả công lập và ngoài công lập phát triển đồng bộ, bao gồm 1 bệnh viện tuyến trung ương, 2 bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, 9 bệnh viện hạng II và 13 bệnh viện hạng III. Tỷ lệ người dân có thẻ Bảo hiểm y tế đạt 98,1%. Quy mô giường bệnh toàn tỉnh năm 2019 đạt 6.385 giường (đạt 50,3 giường/10.000 dân). Số lượt người dân được khám bình quân toàn tỉnh đạt 2,19 lượt người/năm. Hầu hết các bệnh viện đều giảm thiểu tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Thực hiện triển khai Nghị quyết số 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị ở Thái Nguyên đã quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác truyền thông hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam được đẩy mạnh; công tác bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cũng như công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật được chú trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành y tế Thái Nguyên vẫn tồn tại một số hạn chế như nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là bác sỹ còn thiếu, nhất là bác sỹ có tay nghề cao. Ngoài ra, một số bệnh viện trên địa bàn còn khó khăn về kinh phí hoạt động khi thực hiện tự chủ tài chính. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là vấn đề củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu và công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế trên địa bàn tỉnh. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y tế để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, đáp ứng vai trò vị trí là trung tâm vùng Việt Bắc. Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Thái Nguyên xây dựng quy hoạch phát triển ngành y tế theo hướng quan tâm tới y tế dự phòng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về nâng cao trí lực, thể chất, rèn luyện sức khỏe, khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe định kỳ… theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần bố trí ngân sách, hoặc thực hiện công tác xã hội hoá tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành y tế, đảm bảo phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác thăm hỏi các bệnh nhân tại Trung tâm y tế thành phố Thái Nguyên

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Thanh niên xung phong 915, thăm và làm việc tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Trung tâm y tế Thành phố Thái Nguyên và Trạm Y tế xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên.

                                                                                                                                                                               Hoàng Hải

(Phòng KHTC-Sở Y tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *